Thứ Bảy, Tháng Chín 18, 2021
Google search engine
HomeSức KhỏeTriệu chứng thoái hoá đốt sống cổ bạn cần biết

Triệu chứng thoái hoá đốt sống cổ bạn cần biết

Thoái hóa đốt sống cổ là căn bệnh thường gặp ở tuổi trung niên. Triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ có thể dẫn đến gai xương hay tình trạng thoát vị đĩa đệm cột sống cổ. Bệnh nhân nên sớm đi khám tại các cơ sở uy tín để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn và điều trị.

Thoái hóa đốt sống cổ là gì?

Con người có 7 đốt sống cổ, được đánh số từ C1-C7. Ở giữa các đốt sống có đĩa đệm liên kết và nâng đỡ các đốt sống với nhau.

Thoái hóa cột sống cổ hay thoái hóa đốt sống cổ là một trong những căn bệnh mãn tính rất phổ biến, thường xảy ra ở độ tuổi trung niên.

Thoái hóa đốt sống cổ xảy ra khi tình trạng viêm dày và lắng tụ canxi ở dây chằng dọc cổ làm hẹp các lỗ ra của rễ thần kinh, gây ra đau nhức và các triệu chứng thoái hoá đốt sống cổ lâm sàng khác.

Nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ

Triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ thường gặp ở người trong độ tuổi lao động, người trung niên vì các yếu tố:

 • Tư thế làm việc thường xuyên ngồi lâu, ít vận động, hoặc lao động quá sức, mang vác các đồ nặng, ngồi trước máy tính trong thời gian dài,…
 • Chế độ ăn uống không cung cấp đủ chất dinh dưỡng, nhất là các chất cần thiết cho xương (canxi, vitamin, maggie,…). Thường xuyên sử dụng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá,…
 • Thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày: Ngồi gù lưng, kê gối quá cao khi ngủ, mang vác đồ vật nặng trên đầu, không thường xuyên thay đổi tư thế để thoải mái hơn
 • Tình trạng viêm khớp mạn tính kéo dài cũng có thể gây ra tình trạng thoái hóa đốt sống

Các nguyên nhân khác

 • Đĩa đệm bị mất nước: ở tuổi trung niên, đĩa đệm cột sống sẽ bị khô và co, làm tăng ma sát giữa các đốt sống 
 • Thoát vị đĩa đệm gây chèn ép lên rễ thần kinh và tủy sống
 • Gai xương xuất hiện trên đốt sống dẫn đến gai cột sống
 • Xơ hóa ở các dây chằng nối giữa các xương làm cho cột sống cổ bị kém linh hoạt

Triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ

Ở giai đoạn đầu, các triệu chứng thoái hoá đốt sống cổ thường không rõ ràng, bệnh nhân khó phát hiện ra nên thường chỉ nhận biết bệnh khi đã trở nặng.

Khi bệnh trở nên nghiêm trọng, các cơn đau âm ỉ kéo dài kèm theo hạn chế vận động, lúc này việc điều trị sẽ trở nên khó khăn hơn.

Khi nhận thấy các dấu hiệu: đau cột sống cổ, cảm thấy co cứng vùng cơ cạnh cột sống cổ, đau tăng lên khi duy trì kéo dài một tư thế hoặc khi mệt mỏi căng thẳng, khi thay đổi thời tiết hoặc nhiễm lạnh,… cần đến các cơ sở y tế để được chẩn đoán kịp thời.

Các triệu chứng thoái hoá đốt sống cổ thường gặp:

 • Vận động kém linh hoạt, gặp khó khăn để thực hiện các thao tác liên quan đến đốt sống cổ như củi, ngửa, xoay,…
 • Dấu hiệu chèn ép rễ thần kinh cổ: đau từ cổ lan xuống vai, một tay lan sang hai tay, cơn đau lan từ chẩm-gáy. Cơn đau tăng lên khi nghiêng cổ, ho, ngồi lâu hoặc gắng sức.
 • Các rối loạn thần kinh:  rối loạn cảm giác (kiến bò, tê rân đầu các ngón tay..), rối loạn phản xạ (tăng phản xạ hoặc giảm, mất phản xạ khuỷu, phản xạ cổ tay..), rối loạn vận động các mức độ (yếu tay, teo cơ)
 • Hội chứng động mạch đốt sống: thường xuyên nhức đầu vùng chẩm, thái dương và hai hốc mắt, xuất hiện vào buổi sáng. Có khi kèm theo các triệu chứng ù tai, hoa mắt, mờ mắt.
 • Hội chứng chèn ép tủy cổ: là triệu chứng thoái hoá đốt sống cổ ở giai đoạn muộn, biểu hiện bằng các rối loạn vận động, rối loạn cơ tròn (rối loạn tiểu tiện, táo bón), rối loạn phản xạ (tăng phản xạ gân xương, dấu hiệu Hoffmann dương tính)
 • Hội chứng Lhermitte (Thoái hóa đốt sống cổ đa xơ cứng)
RELATED ARTICLES
- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments