Thứ Ba, Tháng Mười Một 30, 2021
Google search engine
HomeSức KhỏeSuy giảm miễn dịch là gì? Làm thế nào để hạn chế...

Suy giảm miễn dịch là gì? Làm thế nào để hạn chế tình trạng này

Suy giảm miễn dịch là khi cơ thể giảm hay hoàn toàn không có khả năng đề kháng với sự tấn công của các tác nhân vi trùng từ bên ngoài. Từ đó, cơ thể rất dễ nhiễm trùng với mức độ nặng nề hơn người bình thường. Hãy cùng tham khảo thông tin chi tiết qua bài viết dưới đây bạn nhé!

1. Suy giảm miễn dịch là gì?

Rối loạn suy giảm miễn dịch nguyên phát – còn được gọi là rối loạn miễn dịch nguyên phát hoặc suy giảm miễn dịch nguyên phát – làm suy yếu hệ thống miễn dịch, cho phép nhiễm trùng và các vấn đề sức khỏe khác dễ dàng xảy ra hơn.

Nhiều người bị suy giảm miễn dịch nguyên phát bẩm sinh đã thiếu một số hệ thống phòng thủ miễn dịch của cơ thể hoặc do hệ thống miễn dịch hoạt động không hiệu quả, khiến họ dễ bị nhiễm vi trùng có thể gây nhiễm trùng.

Một số dạng suy giảm miễn dịch nguyên phát rất nhẹ nên có thể không được chú ý trong nhiều năm. Các loại khác đủ nghiêm trọng để chúng được phát hiện ngay sau khi đứa trẻ bị ảnh hưởng được sinh ra.

Phương pháp điều trị có thể tăng cường hệ thống miễn dịch trong nhiều loại rối loạn suy giảm miễn dịch nguyên phát. Nghiên cứu đang được tiến hành, dẫn đến các phương pháp điều trị được cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống cho những người mắc chứng bệnh này.

2. Dấu hiệu của rối loạn suy giảm miễn dịch

Mỗi rối loạn có các triệu chứng riêng biệt có thể thường xuyên hoặc mãn tính. Một số triệu chứng này có thể bao gồm:

 • mắt hồng
 • viêm xoang
 • cảm lạnh
 • bệnh tiêu chảy
 • viêm phổi
 • Nhiễm trùng nấm men

Nếu những vấn đề này không đáp ứng với điều trị hoặc bạn không hoàn toàn thuyên giảm theo thời gian, bác sĩ có thể kiểm tra bạn xem bạn có bị rối loạn suy giảm miễn dịch không.

3.  Nguyên nhân

Nhiều rối loạn suy giảm miễn dịch nguyên phát là do di truyền – di truyền từ một hoặc cả hai cha mẹ. Các vấn đề trong mã di truyền hoạt động như một bản thiết kế để sản xuất các tế bào của cơ thể (DNA) gây ra nhiều khiếm khuyết của hệ thống miễn dịch.

Có hơn 300 loại rối loạn suy giảm miễn dịch nguyên phát, và các nhà nghiên cứu tiếp tục xác định thêm. Chúng có thể được phân loại rộng rãi thành sáu nhóm dựa trên phần của hệ thống miễn dịch bị ảnh hưởng:

 • Thiếu hụt tế bào B (kháng thể)
 • Thiếu hụt tế bào T
 • Thiếu hụt tế bào kết hợp B và T
 • Thực bào khiếm khuyết
 • Thiếu sót bổ sung
 • Không xác định (vô căn)

4. Điều trị rối loạn suy giảm miễn dịch như thế nào?

Việc điều trị đối với từng rối loạn suy giảm miễn dịch sẽ tùy thuộc vào tình trạng bệnh cụ thể. Ví dụ, AIDS gây ra một số bệnh nhiễm trùng khác nhau. Bác sĩ sẽ kê đơn thuốc cho mỗi lần nhiễm trùng. Và bạn có thể được dùng thuốc kháng vi rút để điều trị và nhiễm HIV nếu phù hợp.

Điều trị rối loạn suy giảm miễn dịch thường bao gồm kháng sinh và liệu pháp immunoglobulin. Các loại thuốc kháng vi-rút khác, amantadine và acyclovir, hoặc một loại thuốc gọi là interferon được sử dụng để điều trị các bệnh nhiễm trùng do vi-rút gây ra do rối loạn suy giảm miễn dịch.

Nếu tủy xương của bạn không sản xuất đủ tế bào lympho, bác sĩ có thể yêu cầu cấy ghép tủy xương (tế bào gốc).

5. Làm thế nào có thể ngăn ngừa các rối loạn suy giảm miễn dịch?

Các rối loạn suy giảm miễn dịch nguyên phát có thể được kiểm soát và điều trị, nhưng chúng không thể ngăn ngừa được. Các rối loạn thứ phát có thể được ngăn ngừa bằng một số cách. Ví dụ, bạn có thể ngăn mình bị AIDS bằng cách không quan hệ tình dục không an toàn với người mang HIV.

Giấc ngủ rất quan trọng đối với một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Người lớn cần ngủ khoảng 8 tiếng mỗi đêm. Điều quan trọng là bạn phải tránh xa những người bị bệnh nếu hệ thống miễn dịch của bạn không hoạt động bình thường.

Nếu bạn mắc chứng rối loạn suy giảm miễn dịch dễ lây lan như AIDS, bạn có thể giữ sức khỏe cho người khác bằng cách thực hành tình dục an toàn và không dùng chung chất lỏng cơ thể với những người không bị nhiễm bệnh.

Tìm hiểu thêm: Thiếu vitamin B12

RELATED ARTICLES
- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments