Chủ Nhật, Tháng Chín 19, 2021
Google search engine
HomeSức KhỏeGiải mã thắc mắc: vitamin b12 có tác dụng gì với sức...

Giải mã thắc mắc: vitamin b12 có tác dụng gì với sức khỏe?

Bạn có biết rằng Vitamin b12 là một loại vitamin rất cần thiết đối với sức khỏe của mỗi người. Chúng ta không tự sản xuất được loại vitamin này mà phải dung nạp chúng thông qua việc ăn uống. Vậy vitamin b12 có tác dụng gì và tại sao nó giữ một vai trò quan trọng.

1. Vitamin b12 là gì?

Đầu tiên, chúng ta hãy tìm hiểu chung về vitamin B12 là gì nhé. Loại vitamin này còn gọi là cobalamin, có thể tan trong nước, giúp giữ cho các tế bào thần kinh và tế bào máu của cơ thể khỏe mạnh và giúp tạo ra DNA – vật liệu di truyền trong tất cả các tế bào. 

Vậy vitamin b12 có tác dụng gì? Nó có vai trò giúp ngăn ngừa một loại thiếu máu gọi là thiếu máu megaloblastic khiến cơ thể mệt mỏi. Bạn có thể bổ sung Vitamin B12 thông qua các loại thực phẩm hoặc viên uống tổng hợp bổ sung. 

2. Vitamin b12 có tác dụng gì 

Tiếp đến, chúng ta hãy tìm hiểu xem vitamin b12 có tác dụng gì nhé! Vitamin B12 là một chất dinh dưỡng giúp giữ cho các tế bào thần kinh và máu của cơ thể khỏe mạnh và giúp tạo ra DNA , vật liệu di truyền trong tất cả các tế bào. Vitamin B12 cũng giúp ngăn ngừa một loại bệnh thiếu máu gọi là thiếu máu nguyên bào khổng lồ khiến người bệnh mệt mỏi và suy nhược.

Hai bước cần thiết để cơ thể hấp thụ vitamin B12 từ thức ăn. Đầu tiên, axit clohydric trong dạ dày tách vitamin B12 khỏi protein mà vitamin B12 được gắn vào thức ăn. Sau đó, vitamin B12 kết hợp với một protein do dạ dày tạo ra được gọi là yếu tố nội tại và được cơ thể hấp thụ. Một số người bị thiếu máu ác tính , một tình trạng mà họ không thể tạo ra yếu tố nội tại. Kết quả là họ khó hấp thụ vitamin B12 từ tất cả các loại thực phẩm và thực phẩm chức năng.

Vitamin B12 có tác dụng gì, bạn cần chúng bao nhiêu mỗi ngày? 

Lượng vitamin B12 bạn cần mỗi ngày tùy thuộc vào độ tuổi của bạn. Lượng khuyến nghị trung bình hàng ngày cho các độ tuổi khác nhau được liệt kê dưới đây tính bằng microgam (mcg):

Các giai đoạn trong đời Số tiền được đề xuất
Sơ sinh đến 6 tháng 0,4 mcg
Trẻ sơ sinh 7-12 tháng 0,5 mcg
Trẻ em 1–3 tuổi 0,9 mcg
Trẻ em 4–8 tuổi 1,2 mcg
Trẻ em 9–13 tuổi 1,8 mcg
Thanh thiếu niên 14–18 tuổi 2,4 mcg
Người lớn 2,4 mcg
Phụ nữ mang thai 2,6 mcg
Phụ nữ cho con bú 2,8 mcg

3. Vitamin b12 có trong những loại thực phẩm nào?

Với lời giải đáp cho thắc mắc vitamin b12 có tác dụng gì bên trên, vậy làm sao để chúng ta có thể bổ sung hợp chất này vào cơ thể? Bạn có thể lựa chọn một số các loại thực phẩm sau đây. 

  • Gan động vật và thận: Gan và thận, đặc biệt là từ thịt cừu, là thực phẩm rất giàu Vitamin B12. Gan cừu cũng rất giàu khoáng chất đồng, selen và vitamin A và B2.
  • Cá mòi: Cá mòi là loại cá siêu bổ dưỡng, chứa mọi chất dinh dưỡng. Hơn nữa, cá mòi là nguồn axit béo omega-3 tuyệt vời, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
  • Thịt bò: Là nguồn vitamin B12, vitamin B2, B3 và B6, selen và kẽm, thịt bò được sử dụng tốt hơn khi nướng thay vì chiên, giúp bảo tồn hàm lượng vitamin B12.
  • Cá hồi: Cá hồi cầu vồng là nguồn protein, chất béo lành mạnh và giàu rất vitamin B12. Cá hồi cũng là một nguồn khoáng chất khác như mangan, phốt pho và selen.
RELATED ARTICLES
- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments